THẨM QUYỀN CÔNG CHỨNG THEO ĐỊA HẠT

“Thẩm quyền công chứng theo địa hạt có thể hiểu là phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản của tổ chức hành nghề công chứng”.

Theo Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 quy định phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản:

“Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản”

Theo quy định này, tất cả các giao dịch về bất động sản đều đặt ra vấn đề thẩm quyền địa hạt, “về bất động sản” khó có thể được hiểu là giao dịch có đối tượng là bất động sản, sử dụng cụm từ “về bất động sản” có khả năng cao trong tư duy của các nhà làm luật được hiểu là: tất cả những giao dịch liên quan đến bất động sản. Thật không khó để chứng minh nhận định này, các nhà làm luật đã loại trừ ngay lập tức ba loại giao dịch không cần quan tâm đến thẩm quyền địa hạt đó là:

  1. Di chúc
  2. Văn bản từ chối nhận di sản
  3. Văn bản ủy quyền.

Ta có thể thấy văn bản ủy quyền có đối tượng không phải là tài sản, mà là công việc cụ thể nên cho dù nó có liên quan đến bất động sản hay không cũng nằm ngoài quy định về thẩm quyền địa hạt. Nếu văn bản uỷ quyền phụ thuộc vào địa hạt thì ý nghĩa của văn bản ủy quyền không đạt được. Mục đích các bên trong văn bản uỷ quyền hướng tới không đồng thời là các mục đích mà bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hướng tới.

Nếu các biện pháp bảo đảm có bất động sản là đối tượng, thẩm quyền địa hạt được đặt ra khi công chứng hợp đồng bảo đảm. Tuy nhiên, nếu như Hợp đồng đặt cọc được công chứng nhằm để giao kết Hợp đồng mua bán nhà thì quy định trên có áp dụng được hay không?

Ví dụ: Hai bên A và B thỏa thuận mua bán nhà (ngôi nhà nằm trên địa bàn tại tỉnh X), bên B đặt cọc trước cho bên A số tiền 10 triệu đồng và muốn ra kí kết Hợp đồng đặt cọc tại một tổ chức hành nghề công chứng. Vậy họ có thể kí kết tại tổ chức hành nghề công chứng tỉnh Y để thuận tiện cho việc đi lại giữa hai bên được hay không hay bắt buộc phải ra tổ chức hành nghề công chứng tỉnh X? Về vấn đề này có nhiều quan điểm đưa ra. Một số cho rằng, trường hợp trên đối tượng của Hợp đồng đặt cọc không phải là bất động sản mà là số tiền 10 triệu kia, mọi vấn đề pháp lý đều xoay quanh số tiền đó, ví dụ như bên B không mua nữa thì bên B sẽ phải mất số tiền cọc hay bên A không bán nữa thì phải trả lại số tiền đã đặt cọc và phải chịu phạt cọc một số tiền mà hai bên đã thỏa thuận, như vậy hai bên A và B có thể ra tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh Y để kí kết Hợp đồng đặt cọc. Một quan điểm khác cho rằng: theo quy định tại Điều 42 nêu trên thì ngoại trừ ba giao dịch là di chúc, văn bản ủy quyền, văn bản từ chối nhận di sản thì tất cả các giao dịch khác có liên quan đến bất động sản đều phải xác định thẩm quyền của công chứng viên theo địa hạt.

Theo quan điểm của Kpland thì Hợp đồng đặt cọc nêu trên vẫn phải tuân thủ theo thẩm quyền địa hạt, bởi lẽ tuy rằng Hợp đồng đặt cọc không có đối tượng là bất động sản nhưng nó luôn gắn bó “hữu cơ” với Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng; ký kết Hợp đồng đặt cọc là để bảo vệ quyền lợi của hai bên, là một bước để tiến tới mục đích chính là giao dịch về bất động sản. Mặt khác, ký kết Hợp đồng đặt cọc tại tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có bất động sản sẽ tăng tính an toàn cho giao dịch để bên mua dễ dàng kiểm soát, theo dõi tình trạng của bất động sản đó.

Dự án nổi bật

Giá: Liên hệ tư vấn
Dự án mới
Số căn hộ: 2000 căn hộ cao tầng - 650 nhà thấp tầng
Mật độ xây dựng: 28%
Phạm Văn Đồng, thị trấn Long Thành huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai
Giá: 55 - 60 triệu/m2
Đang mở bán
Số căn hộ: 1 304
Mật độ xây dựng: 40%
Số 9, Mặt tiền đường Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM
Giá: 35 - 40 triệu/m2
Đang mở bán
Số căn hộ: 1.233
Mật độ xây dựng: 40%
116 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
Giá: 49 - 53 triệu/m2
Đang mở bán
Số căn hộ: 1093
Mật độ xây dựng: 40%
Đường 15B Nguyễn Lương Bằng nối dài và Phạm Hữu Lầu, Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM
Giá: 35 triệu/m2
Đang mở bán
Số căn hộ: 2.477
Mật độ xây dựng: 28,76%
Mặt tiền Quốc lộ 13 & Nguyễn Thị Minh Khai, P. Thuận Giao, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương
Giá: 23 triệu/m2
Đang mở bán
Mật độ xây dựng: 40%
Đường số 1, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Tỉnh Cần Thơ
Tin tức nổi bật
Các tin khác
03/09
Khi chuyển nhượng (mua bán) nhà đất thì người bán có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên, có 02 trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất.
17/07
Tình trạng mua đất thuộc quy hoạch, đất có tranh chấp không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, khi người dân biết được những việc cần làm khi mua phải đất quy hoạch, đất có tranh chấp dưới đây có thể bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
25/05
Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất như: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu, cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau,....
11/05
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mẫu cũ) hoặc theo mẫu Giấy chứng nhận mới với tên gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý được Nhà nước sử dụng để chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp cho người có quyền.
30/04
Theo quy định của pháp luật, các khoản chi phí sang tên sổ đỏ bao gồm: Phí công chứng, Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ phải nộp, Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ, lệ phí cấp sổ đỏ…
24/04
Ngay cả khi được miễn thuế thu nhập cá nhân thì vẫn phải kê khai với cơ quan thuế để quản lý, nếu không khai, nộp thuế thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Dưới đây là mức phạt chậm nộp thuế khi mua bán nhà đất mới nhất. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên và nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân.
23/04
Pháp lý là một yếu tố rất quan trọng khi tiến hành mua bán bất động sản. Đây cũng là một vấn đề đau đầu đối với những khách hàng gà mờ thiếu kinh nghiệm không am hiểu về luật, không có sự chuẩn bị trước khi quyết định rất dễ bị qua mặt dẫn đến các hậu quả, rắc rối về lâu dài tốn không ít thời gian và tiền bạc. Trước khi quyết định mua một căn chung cư và tránh các rủi ro rắc rối phát sinh bạn cần nắm rõ 4 cách kiểm tra pháp lý dưới đây để lựa cho mình một căn hộ tốt.
19/04
Thu hồi giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thực hiện khi phát hiện giấy phép được cấp không đúng quy định hoặc chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai phép, trái phép theo yêu cầu.
04/04
“ Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.” Việc khai nhận di sản thừa kế là nhà đất chỉ xảy ra trong 02 trường hợp: Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật và những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó (không áp dụng đối với người thừa kế theo di chúc).
21/03
Khi Nhà nước thu hồi đất bên cạnh việc có được bồi thường hay không và giá bồi thường là bao nhiêu thì phương án bồi thường bằng đất hay bằng tiền là vấn đề được người dân hết sức quan tâm. Điều 79 Luật Đất đai 2013 và Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:
17/02
Đất đai hiện nay gồm nhóm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng với nhiều loại đất khác nhau.
X